MẸO RỬA RAU SẠCH ĐÚNG CÁCH

Ngày đăng: 07-12-2021 03:48:34

Rửa rau củ quả trước khi sử dụng là một bước sơ chế không thể thiếu trước khi làm bếp. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ tác dụng của việc làm này. Mặc dù rửa rau củ quả rất đơn giản, nhưng nếu không biết cách thì rất dễ gặp sai lầm và hình thành nên những thói quen rửa rau ảnh hưởng đến sức khoẻ. 

 

NHỮNG THÓI QUEN SAI LẦM KHI RỬA RAU

  1. Ngâm rau trong nước quá lâu

Có lẽ đây là một sai lầm khi rửa rau nhiều người mắc phải. Cách làm này không chỉ khiến các loại chất bảo quản thực vật thẩm thấu ngược lại vào rau mà còn làm mất rất nhiều dinh dưỡng trong rau.

Theo chuyên gia, thay vì ngâm bạn nên xối rau dưới vòi nước cho đến khi sau sạch hẳn. Đây là cách giúp loại bỏ chất bẩn và dư lượng thuốc trừ sâu, hạn chế khiến rau bị mất chất.

     2.  Cắt rau rồi mới mang đi rửa

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, nên rửa rau xong rồi mới được cắt. Rau sau khi cắt, lại bị ngâm vào nước sẽ bị tổn thất từ 14-23% giá trị dinh dưỡng, nếu ngâm trong một đêm lượng vitamin C gần như bị thất thoát hoàn toàn.

Một số chất dinh dưỡng dễ hoà tan trong nước như vitamin nhóm B, protein hoặc khoáng chất. 

     3.  Ngâm rau trong nước muối

Từ xưa đến nay, người Việt Nam ta vẫn luôn tin tưởng rằng dùng nước muối pha loãng để rửa rau là có thể loại bỏ các thành phần, độc tố hóa học và các trứng giun sán. Tuy nhiên, sự thật thì nước muối loãng chỉ giúp bạn một phần nhỏ thôi trong việc ức chế các vi khuẩn sinh sôi hơn và phát triển hơn. 

tuy rằng khi ngâm với nước muối, một phần các hóa chất độc hại cũng sẽ hòa tan ra trong nước nhưng rau thì sẽ dễ bị nát nên những hóa chất này sẽ thẩm thấu ngược lại rau nên rất nguy hiểm. Hơn thế nữa, việc bạn ngâm rau với nước muối loãng sẽ làm mất đi hương vị của rau, làm rau dính độ mặn và không còn tươi.

   4. Rau chỉ cần rửa 2 - 3 nước là sạch

Nhiều người cho rằng, rau chỉ cần rửa 2 - 3 nước là đã sạch, khi nấu lên các vi khuẩn và ký sinh trùng sẽ chết hết. Thực tế, nếu chỉ rửa 2-3 nước khó có thể loại bỏ được đất, rác, kí sinh trùng hay vi sinh vật và các hợp chất hoá học như thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật... mà mắt thường không nhìn thấy.

Các chuyên gia ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch (TP HCM) đã lấy ngẫu nhiên 104 mẫu rau thuộc 8 loại rau thường được dùng ăn sống nhiều nhất như xà lách, xà lách xoong, rau muống, cải bẹ xanh, rau đắng, rau tần ô (cải cúc), rau má, rau thơm gia vị (húng, tía tô, húng quế...) từ một số chợ để nghiên cứu, làm xét nghiệm. Kết quả, có những loại rau bị nhiễm ký sinh trùng 100% như xà lách xoong, cải bẹ xanh, rau đắng, rau tần ô, rau má. Số còn lại như xà lách, rau muống, rau gia vị cũng bị nhiễm ký sinh trùng 92,3%.

Sau đó các rau trên được rửa 3 lần bằng nước sạch theo cách rửa thông thường rồi được làm xét nghiệm lại. Kết quả cho thấy sau 3 lần rửa sạch và rửa bằng nước rửa chuyên dụng, tỷ lệ nhiễm ký sinh trùng vẫn còn ở mức 51,9-82,6%.

HƯỚNG DẪN MỘT SỐ MẸO RỬA RAU CỦ QUẢ ĐÚNG CÁCH ĐỂ LOẠI BỎ THUỐC TRỪ SÂU, VI KHUẨN

  1. Sau khi rửa sạch rau dưới vòi nước, dùng nước vo gạo để ngâm tối đa trong 15 phút, mục đích để trung hòa tính độc tố ở thuốc trừ sâu.

  2. Lau khô trái cây và rau: Dùng khăn giấy lau khô trái cây nhằm loại bỏ các vi khuẩn còn sót lại sau khi rửa.

  3. Dưa chuột, cà tím hoặc những loại củ quả có lượng thuốc trừ sâu đậm đặc tốt nhất là rửa sạch, gọt vỏ ngoài mới ăn.

  4. Làm nóng ở nhiệt độ cao cũng làm cho thuốc trừ sâu phân giải, một số loại rau chịu nhiệt như súp lơ, đỗ, rau cần… sau khi rửa sạch, chần qua bằng nước nóng 2 phút làm cho lượng thuốc trừ sâu suy giảm 30%, sau đó nấu ở nhiệt độ cao, như vậy sẽ tẩy trừ được 90% lượng thuốc trừ sâu.

  5. Ánh nắng mặt trời làm cho lượng thuốc trừ sâu trên rau bị phá vỡ, phân giải. Để rau dưới ánh nắng mặt trời 5 phút, lượng thuốc trừ sâu tàn lưu trên rau như thủy ngân hữu cơ, clo hữu cơ giảm được khoảng 60%.

  6. Sử dụng nước rửa rau: Nước rửa rau Sunred  được chiết xuất từ thiên nhiên có khả năng diệt sạch vi khuẩn đến 99,99% chuyên dùng để rửa rau củ quả. Sản phẩm được sản xuất dựa trên công nghệ lên men sinh học, nói không với hóa chất độc hại và đã được viện Pasteur kiểm nghiệm. 

 Sunred có công dụng: rửa sạch, khử khuẩn, giữ độ tươi của rau củ quả lâu hơn, loại bỏ thuốc trừ sâu dư thừa và chất bảo quản…

 

Sau khi tìm hiểu và biết các phương pháp rửa rau đúng cách, bạn hãy lựa chọn cách rửa rau sạch sẽ và hiệu quả, tiết kiệm thời gian nhất cho bữa cơm gia đình luôn ngon lành và đảm bảo sức khỏe cho mọi người nhé.

 

Bài viết liên quan